Tinh chất mầm đậu nành có gây ung thư không?

Ngày cập nhập: 07/05/2020    270 lượt xem

Đậu nành là một loại thực phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến bởi nó rất dễ chế biến cũng như có những công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi về chất hợp chất estrogen tự nhiên có tên là isoflavone trong mầm đậu nành có tốt cho sức khỏe hay không. Sau đây, chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này nhé!

Theo Tiến sĩ Omer Kucuk, bác sĩ chuyên khoa ung thư của Viện Ung bướu Winship thuộc đại học Emory,đã thực hiện nghiên cứu về công dụng của isoflavone trong mầm đậu nành, nói rằng: “Isoflavone được coi là phytoestrogen, hay được gọi một tên khác là estrogen thực vật. Isoflavone là một phần trong nhóm hợp chất có tên flavonoid có rất nhiều trong tự nhiên”.

Như các bạn đã biết, tinh chất mầm đậu nành có một công dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe của phái đẹp. Nó có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như làm giảm đi triệu chứng mãn kinh, giảm việc mắc ung thư vú, giúp tư duy tốt và có một hệ tim mạch khỏe mạnh.

Đi đôi với những nghiên cứu về những tác động tích cực của mầm đậu nành đối với sức khỏe nữ giới, thì từ những năm 40 của thế kỷ trước cũng có những nghiên cứu về những tác động tiêu cực của tinh chất này. Điều này nổ ra nhiều những cuộc tranh cãi và tốn rất nhiều công sức nghiên cứu của các nhà khoa học. Vậy đậu nành, cụ thể là tinh chất mầm đậu nành tốt hay hại?

Quá trình tranh luận về vai trò của mầm đậu nành đối với sức khỏe

Năm 1946, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Australian Veterinary Journal  nói rằng ở Tây Australia, cừu ăn cỏ ba lá có chứa nhiều isoflavone xuất hiện các vấn đề về sinh sản. Tác giả nghiên cứu viết còn nói rằng, vấn đề sinh sản có thể là do nguồn dinh dưỡng, nhưng cũng có thể là do hàm lượng estrogen tự nhiên chứa trong cỏ ba lá. Và theo nghiên cứu này, người ta đưa ra kết luận rằng, loại cỏ mà loài cừu này ăn dẫ đến vấn đề vô sinh của chúng.  

Tuy nhiên, nghiên cứu ăn mầm đậu nành vô sinh lại không được tìm thấy khi ứng dụng trên con người.

Tiếp sau nghiên cứu trên loài cừu ở Tây Australia, nghiên cứu được thực hiện trên khỉ vào năm 1986 và trên chuột vào năm 1987 đã được thực hiện. Kết quả là, lá lách của khỉ và chuột to ra khi ăn nhiều đậu nành, hay nói cách khác, nó dẫn đến việc phát triển ung thư lá lách ở các động vật được thử nghiệm.

Hội thảo bàn luận về trạng thái của các nghiên cứu về mối quan hệ giữa đậu nành và ung thư của Khoa Bệnh học Ung thư của Viện Ung bướu Quốc gia Mỹ đã diễn ra. Và sau hội thảo, năm 1989, một báo cáo được các nhà khoa học xuất bản trên tờ Cancer Research đã viết rằng không có nghiên cứu nào cho thấy tinh chất mầm đầu nành có tác động tiêu cực đến lá lách của con người như đối với khỉ và chuột. Ngược lại, tỉ lệ ung thư lá lách giảm ở những người có lượng đậu nành trong cơ thể cao.

Tuy nhiên, vào năm 1996, một báo cáo được đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers, & Prevention đã cho rằng, việc dùng các thực phẩm có chứa tinh chất mầm đậu nành lại làm tăng khả năng ung thư vú.

Theo Tiến sĩ Kucuk cho biết: “Cơ thể người có hai thụ quan estrogen: alpha và beta. Alpha là thụ quan xấu. Nếu bám vào thụ quận này, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên, khiến tế bào ung thư vú phát triển. Nhưng beta thì lại có tác động trái ngược. Isoflavone đậu nành thường có xu hướng bám vào các thụ quan beta”.

Ông Kucuk cũng cho hay các nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn theo chế độ dinh dưỡng phương Tây có tỉ lệ ung thư cao hơn những phụ nữ ở những vùng tiêu thụ nhiều đậu nành như Trung Quốc hay Nhật Bản.

Tuy nhiên, tranh cãi lại tiếp tục xảy ra về mối quan hệ giữa đậu nành và ung thư. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Cancer Research vào năm 2011 cho thấy isoflavone đậu nành có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú lệ thuộc estrogen ở người.

Tiếp đó, trên tạp chí Cancer năm 2007 đã đăng tải một nghiên cứu chứng minh rằng không có bất kỳ sự liên hệ nào giữa ung thư vú và đậu nành. Thay vào đó, nghiên cứu này cho hay, để giảm ung thư vú, con người cần tránh tăng cân và giảm tiêu thụ các đồ uống có cồn.

Đậu nành: Tốt hay không?

Vào năm 2004 và 2009, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong chế độ ăn hằng ngày, việc thay thế những loại thức ăn chế biến sẵn bằng đậu nành có thể giúp giảm cân. Thêm vào đó, nghiên cứu cũng chỉ ra protein và isoflavone trong đậu nành rất có lợi cho tim mạch.

Vào năm 2006, một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đăng trên tạp chí Circulation chỉ ra rằng các sản phẩm làm từ đậu nành có thể có lợi cho tim mạch và sức khỏe do có mức chất béo chưa bão hòa, chất xơ, vitamin và chất khoáng cao, đồng thời chứa ít chất béo bão hòa.

Tuy nhiên, vào năm 2008, AHA lại cho rằng, không thể chứng minh được ăn đậu nành sẽ giảm khả năng mắc các bệnh lý về tim mạch.

Một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - Jenna Stangeland cho hay: “Đậu nành có các chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng LDL hay cholesterol xấu. Chúng không hẳn sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt, nhưng giúp giảm LDL, ngăn ngừa LDL oxy hóa. Khi LDL oxy hóa, chúng sẽ làm tắc nghẽn mạch máu của chúng ta”.

Sau đó, một nghiên cứu đã nói rằng, tiêu thụ đậu nành có khả năng ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Và họ đưa ra bằng chứng rằng đậu nành có thể can thiệp vào khả năng hấp thụ hormone tuyến giáp tổng hợp, mà cái này dùng để giảm tình trạng suy giáp. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đậu nành vừa phải được nạp vào cơ thể trước khi trưởng thành có thể làm giảm khả năng ung thư vú và buồng trứng ở nữ giới, giảm các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu đi ngược với điều này.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận vào năm 1999 rằng, mỗi ngày, với chế độ ăn lành mạnh, kết hợp 25g đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, năm 2017, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã gỡ bỏ khẳng định này do chứng cứ từ 12 công tình nghiên cứu khoa học và đang trong tình trạng lắng nghe những ý kiến phản bác.

Sau tất cả, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, khi sử dụng đậu nành, nên lựa chọn những dạng thức tự nhiên nhất như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu nành lên men,… Thêm vào đó, nên theo dõi các phản ứng của cơ thể khi sử dụng các thực phẩm hay thực phẩm chức năng nhằm bổ sung isoflavone. Nếu xuất hiện những tình trạng khác lạ của cơ thể, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn ngày lập tức.

 

Các tin liên quan

Cách uống tinh bột nghệ đúng cách có thể bạn chưa biết

Thấu hiểu được những lợi ích mà tinh bột nghệ mang lại cho sức khỏe, nhiều người đã đua nhau să...

Top thực phẩm hỗ trợ ‘tiêu diệt’ Covid 19 hiệu quả nhất

Một trong những điều quan trọng để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa virus corona đang diễn biến phứ...

Kỹ thuật làm tinh bột nghệ từ củ nghệ tươi đơn giản nhất

Tự làm tinh bột nghệ tại nhà là giải pháp giúp bạn tránh được rủi ro trong việc lựa ...

Lợi ích khi cho thêm một thìa tinh bột nghệ vào sữa

Việc kết hợp nghệ với sữa sẽ giúp bạn tạo ra một loại thức uống vừa già...

Cách kiểm tra tinh bột nghệ nguyên chất thật giả chính xác 100%

Dùng tinh bột nghệ – Quan trọng nhất phải biết đó có phải là tinh bột nghệ nguyên chất hay không! ...

Tác dụng của tinh bột nghệ và địa chỉ mua tinh bột nghệ uy tín hà nội

Tinh bột nghệ có tác dụng gì? Tại sao rất nhiều người ví tinh bột nghệ như là “thần dược” ...

Mầm đậu nành và những công dụng “thần kỳ” mà ít ai biết tới

Tinh chất mầm đậu nành là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầ...

Ngạc nhiên với công thức "tăng vòng 1" cho người gầy cực đơn giản!

Vòng một của chị em nở nang hay không một phần dựa vào cơ thể vóc dáng. Nếu chị ...

Viên mầm đậu nành có tăng vòng 1 nhanh hay không

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, viên mầm đậu nành có chứa hàm lượng lớn tinh ...

Cách làm mầm đậu nành tại nhà

Cách làm mầm đậu nành là một trong những cách chế biến rau quả tốt cho sức khỏe, dễ ...

Tác dụng của mầm đậu nành cho sức khỏe. Uống mầm đậu nành có tốt không

Đậu nành là một loại thực phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến bởi nó rất dễ chế biế...

Địa chỉ mua mầm đậu nành tại Hà Nội uy tín, chất lượng

Mầm đậu nành là nhóm thực phẩm đang được săn lùng cũng như sử dụng khá nhiều trong cuộc ...

Uống mầm đậu nành vào lúc nào là tốt nhất?

Nếu nhắc đến “thần dược” được nhiều chị em phụ nữ yêu thích thì mầm đậu nành chính là cá...

Giới thiệu các sản phẩm nổi bật của Huyền Chi chất lượng cao

Ngày nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp đang là tiêu chí cao cho các chị em phụ nữ. Để đá...

Viên mầm đậu nành tăng vòng 1

Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ luôn cảm thấy mất tự tin về số đo vòng 1 trước mắt bạn ...

Nam giới uống mầm đậu nành có tốt không?Thông tin cần biết

Đậu nành là một loại thực phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến bởi nó rất dễ chế biế...

0862.426.375